Lái xe an toàn

Lái xe trong điều kiện thời tiết ẩm ướt thực sự là điều khó khăn và nguy hiểm cho người lái xe. Trời mưa có thể làm giảm tầm nhìn và đường ướt dễ gây trơn trượt, mất lái có thể xảy ra tai nạn. Dưới đây là những lời khuyên của garage chúng tôi cho các tài xế khi lái xe lúc trời đang mưa.

 

Chuẩn bị trước cho trời mưa

Trong bất cứ chuyện gì cũng vậy, có sự chuẩn bị trước bao giờ cũng tốt hơn. Tầm nhìn hạn chế là khó khăn nhất trong việc lái xe khi trời mưa, vì vậy hãy đảm bảo cửa sổ và vỏ đèn có sạch không. Tất cả đèn có hoạt động tốt không. Kiểm tra cần gạt nước. Lái xe trong trời mưa nếu không có cần gạt nước cũng giống như lúc bạn đi bơi mà không có kính bảo hộ. Kiểm tra hệ thống thông gió trong trường hợp bạn muốn khử sương mù cho cửa sổ khi lái xe. Ngoài ra thường xuyên kiểm tra lốp ô tô và hệ thống phanh xe để đảm bảo an toàn nhất có thể khi lái xe trong điều kiện thời tiết này.

 

Đi chậm

Nguyên tắc vàng để lái xe an toàn hơn trong thời tiết ẩm ướt, mưa gió mà chúng tôi khuyên các tài xế đó là ĐI CHẬM và nhớ giữ khoảng cách với những người tham gia giao thông khác. Vậy tại sao vẫn có những người thờ ơ với lời khuyên này khi tiếp tục vội vã lái xe trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như vậy? Có phải lời khuyên này quá nhỏ bé trong thế giới ồn ào hối hả của cuộc sống hiện đại hay bời vì tầm quan trọng cũng như ý thức của con người còn quá hạn chế. Có thể là do cả hai.

Chú ý khi lái xe trời mưa

Đi chậm khi qua vũng nước

Có một quan niệm rằng lái xe thật nhanh khi qua vũng nước sẽ an toàn hơn. Hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn di chuyển đủ nhanh, lốp xe của bạn sẽ lướt trên mặt nước (gọi là thủy kích) có thể khiến bạn mất kiểm soát phương tiện. Nếu mất kiểm soát hãy bình tĩnh, giữ cả 2 tay trên vô lăng và từ từ giảm tốc độ. Không nên đạp mạnh phanh tránh trường hợp gây trượt, tình trạng sẽ tồi tệ hơn.

Xem thêm:

Lái xe an toàn ban đêm

Kỹ năng giảm tốc độ khi di chuyển với tốc độ cao

Không sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Sẽ rất thuận tiện khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình ở những con đường bằng phẳng, cao tốc. Nhưng thật sự sai lầm khi dùng trong trời mưa. Hệ thống kiểm soát hành trình để duy trì tốc độ không đổi do đó rất dễ gây ra tình trạng thủy kích. Vì nó không đủ thông minh để biết được rằng đường đang bị ướt hoặc sắp đi qua vũng nước.

Bật đèn cảnh báo

Khi tầm nhìn hạn chế bạn có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường. Có thể bật đèn pha để các xe ngược chiều sớm nhận ra sự có mặt của mình từ đó hạn chế những va chạm, sự cố không đáng có.

lái xe an toàn

Tập trung

Hãy cố gắng thay đổi thói quen lái xe của bạn, ngay cả những tài xế dày dạn kinh nghiệm nhất cũng có thể mắc phải sai lầm khi lái xe dưới trời mưa to. Lái xe thận trọng, cẩn thận và luôn để ý đến tất cả các phương tiện xung quanh để có thể phản ứng nhanh nhất khi cần thiết. Cảm giác căng thẳng và vội vã ảnh hướng rất nhiều đến hành vi lái xe của bạn. Hãy luôn đảm bảo rằng đến đích an toàn là điều quan trọng nhất chứ không phải điều gì khác. Khi lái xe đặc biệt là lái xe dưới trời mưa hãy hạn chế nói chuyện hoặc nghe radio thay vào đó hãy tập trung vào con đường phía trước. Nghỉ ngơi nếu cảm thấy mệt mỏi.

Trên đây là những lưu ý cơ bản khi bạn phải lái xe trong điều kiện thời tiết có mưa, đường trơn trượt. Chúc các tài xế lái xe an toàn.

 

CategoryGóc tư vấn