hương-dan-thoat-hiem-khi-oto-bi-khoa

Vụ việc bé trai học lớp 1 trường Geteway tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của nhà trường đang được dư luận rất quan tâm. Bên cạnh việc chia buồn cùng gia đình cháu bé thì các bậc phụ huynh cũng nên trang bị ngay cho mình và con mình những kỹ năng cần thiết để thoát hiểm khi gặp sự cố liên quan đến ô tô.

Theo NHTSA (Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Mỹ), khi nhiệt độ ngoài trời ở mức 25-30 độ C, thì sau 10 phút nhiệt độ trong xe đã có thể gây tử vong cho trẻ dù kính cửa sổ hạ thấp 5 cm. Không chỉ vậy, thân nhiệt của trẻ em có thể tăng nhanh hơn gấp 3 – 5 lần so với người lớn, sốc nhiệt sẽ xảy ra khi thân nhiệt vượt quá 40 độ C và nếu đạt mức gần 42 độ C có thể dẫn đến tử vong. Như vậy có thể thấy, càng ứng biến nhanh trong 10 phút đầu tiên càng có nhiều cơ hội thoát nạn. Dưới đây là những gạch đầu dòng mà bất kì ai, đặc biệt là trẻ nhỏ, cần ghi nhớ nằm lòng.

Dạy con biết bình tĩnh

Với trẻ con, việc mắc kẹt một mình trong ô tô thì hoảng loạn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên trang bị cho con suy nghĩ ngay từ đầu là tai nạn hoặc sự cố có thể đến bất cứ lúc nào và bất cứ ai cũng có thể gặp. Nếu nó xảy ra với con, hãy cố gắng bình tĩnh tìm cách giải quyết hoặc đơn giản là ngồi đợi ba mẹ hay người khác đến giúp nếu con không thể làm gì khác được.

Phản ứng nhanh chóng là cần thiết, không được lề mề nhưng cũng không cuống quýt lên khiến tình hình thêm nghiêm trọng. Nếu đang mặc áo khoác, đeo khăn quàng… hãy nhẹ nhàng cởi bỏ chúng để giảm thân nhiệt. Quan sát xung quanh để biết mình đang ở đâu, gần đó có những ai có thể ứng cứu.

Thử mở các cánh cửa

Kiểm tra các cánh cửa có hoàn toàn bị khóa hết hay không. Thử mở mọi cánh cửa mà mình có thể với tới. Nếu tìm thấy một cánh cửa không khóa, hãy thoát ra bằng cửa đó tuy nhiên nên cẩn thận chú ý các phương tiện qua lại và tìm người trợ giúp.

thoat-hiem-khoi-oto

Kiểm tra kính cửa sổ có đóng hết chưa, nếu chưa có thể thoát ra ngoài bằng việc trèo ra ngoài nếu được. Chú ý thao tác nhanh và không tì lên kính để tránh bị thương.

Thu hút sự chú ý của mọi người

Gọi điện thoại cầu cứu

Các bậc cha mẹ nên dạy trẻ nhớ những số điện thoại của người thân như số ba, số mẹ, số giáo viên hoặc các số điện thoại khẩn cấp. Khi nhân được điện thoại của trẻ, nên bình tĩnh hỏi trẻ đang ở đâu và hướng dẫn cách thoát thân cũng như nhanh chóng đến nơi hoặc gọi cho những người gần khu vực đó để trợ giúp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cấp cứu người bị tai nạn giao thông

Gây sự chú ý cho người đi đường

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ khi gặp sự cố bị khóa trong xe có thể thu hút sự chú ý của những người đi đường bằng cách ghi một mẫu giấy với nội dung cầu cứu như “Cứu con với” dán lên kính xe. Đập cửa hoặc dùng vật gì đó tạo lực gây sự chú ý cho người xung quanh.

hương-dan-tre-tu-thoat-hiem

Bấm còi xe

Cha mẹ nên chỉ cho trẻ vị trí bấm còi trên ô tô vì phần lớn còi ô tô vẫn hoạt động kể cả khi ô tô đã tắt máy. hướng dẫn trẻ bấm còi khi gặp sự cố để thu hút sự chú ý của mọi người.

Phá cửa ô tô

Đây là biện pháp cuối cùng nếu trẻ không tìm được sự giúp đỡ từ bên ngoài. Tuy nhiên việc này tương đối khó khăn và khá nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Cần hướng dẫn trẻ hết sức cẩn thận để tránh bị thương. Nên hướng dẫn trẻ phá các kính ở cửa sổ, không nên phá kính chắn gió trước vì nó khá chắc chắn. 

bua-pha-kinh-o-to

Cha mẹ nên trang bị một búa phá kính trên xe, giá rất rẻ. Loại thường gặp nhất là búa phá kính có dạng đầu nhỏ. Khi dùng lực đập vào cửa kính, ứng suất lớn tập trung phá vỡ liên kết sẽ làm cửa kính vỡ vụn.

Xem giá búa phá kính ô tô chuyên dụng trên tiki tại đây

Nếu không có búa phá kính, hãy thay thế bằng bất kì vật nặng/ vật kim loại mang theo bên người như hộp bút, cặp sách, ô… Biện pháp cuối cùng là dùng chân đạp mạnh vào kính để phá vỡ nó. Sau khi kính đã vỡ, trẻ cần lưu ý bước xuống xe thật cẩn thận và không giẫm lên các mảnh thủy tinh. Tiếp tục tìm kiếm sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Trên đây là những cách đơn giản mà phụ huy có thể trang bị cho trẻ trong trường hợp chẳng may trẻ có thể tự xoay sở được trước khi có người đến giúp. Từ đó có thể ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

CategoryGóc tư vấn