Việc thay dầu nhớt thường xuyên cho ô tô là rất quan trọng và nên tiến hành theo định kỳ. Vậy dầu nhớt quan trọng như thế nào và khi nào thì cần phải thay nhớt cho động cơ?

Dầu nhớt là gì?

Dầu nhớt là loại dùng để bôi trơn động cơ, tẩy rửa các chi tiết máy khi xe hoạt động. Dầu nhớt là hỗn hợp của dầu gốc và các chất phụ gia khác, người ta hay thường gọi là dầu nhớt thương phẩm.

Các chất phụ gia được thêm vào dầu nhớt với mục đích là tạo thành 1 hỗn hợp dầu nhớt thương phẩm có những tính chất, công dụng mà dầu gốc không thể làm được.

Như đã nói, dầu nhớt thương phẩm bao gồm dầu gốc và phụ gia, cùng Garage Bảo Khoa tìm hiểu dầu gốc là gì, phụ gia trong dầu nhớt là gì nhé.

Dầu gốc là gì? Có bao nhiêu loại dầu gốc?

Dầu gốc thông thường có 3 loại là dầu khoáng, dầu thực vật và dầu tổng hợp. Dầu gốc là sản phẩm thu được sau quá trình chế biến, tổng hợp bằng các phương pháp vật lý, hóa học.

Ngày nay, khi nhắc đến dầu gốc, người ta thường nghĩ ngay đến dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp với các tính chất ưu việt như giá thành rẻ, đa dạng. Dầu thực vật chỉ dùng trong một số trường hợp đặc biệt, chủ yếu là được trộn với dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp để tổng hợp một số chức năng nhất định.

dau-nhot-la-gi

Phụ gia trong nhớt gồm những gì?

Trong dầu nhớt thương phẩm, thành phần phụ gia chiếm rất ít, từ 0.01-5%. Trong một số trường hợp đặc biệt khác, thành phần phụ gia trong dầu nhớt chỉ chiếm vài phần triệu, một con số rất nhỏ.

Phụ gia trong nhớt là những chất hữu cơ hoặc vô cơ, thậm chí là những nguyên tố hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất dầu nhớt thương phẩm với mục đích tạo ra các tính chất mong muốn hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm.

Do là những hợp chất hoạt động, vì vậy khi tồn tại trong dầu phụ gia có thể tác dụng với nhau và làm mất chức năng của dầu nhờn. Ngược lại, chúng cũng có thể tác động tương hỗ với nhau tạo ra một tính chất mới có lợi cho dầu nhờn, do đó việc phối trộn các phụ gia cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng để loại trừ những hiệu ứng đối kháng và nâng cao tính tác động tương hỗ. Sự tác động tương hỗ giữa phụ gia và dầu gốc cũng là một yếu tố cần được quan tâm khi sản xuất dầu nhờn.

Các loại máy rửa xe mini được ưa chuộng hiện nay

Ngày nay, khi sản xuất dầu nhớt, thành phần phụ gia có thể được thêm trực tiếp trong quá trình sản xuất. Hoặc cũng có thể tổng hợp, pha trộn vào nhau để tạo thành một loại phụ gia đóng gói, sau đó mới cho vào nhớt.

Khi nào cần thay nhớt ô tô?

Thường thì xe mới khi đi được 3.000 – 5.000 Km thì nên thay nhớt. Tuy nhiên với một số xe hạng sang, sử dụng dầu nhớt cao cấp hơn thì thời gian vận hành cũng lâu hơn và quãng đường đi cung dài hơn.

Với kỹ thuật ngày nay, các hãng đã kéo dài được thời gian thay nhớt lên 12.000 – 16.000 Km hoặc 6 đến 12 tháng giúp tiết kiệm chi phí trong việc bảo dưỡng xe cho khách hàng hơn. Tuy vậy, dầu nhớt cũng tự động khô theo thời gian nên cần thay nhớt ít nhất 2 lần mỗi năm để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho động cơ. Kể cả xe không đi cũng nên thay nhớt.

khi-nao-can-thay-nhot-o-to

Ngoài cách tính trên, chúng ta có thể dựa vào que thăm dầu trong động cơ mà bất kỳ ô tô nào cũng được trang bị. Thường có tay nắm màu vàng, mở nắp capo sẽ thấy, nằm trên động cơ.

Trên tất cả đầu que thăm dầu đều có hai nấc max và min, dầu phải nằm trong mức này mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt. Nếu nằm ngoài, thấp dưới mức min tức là động cơ đang thiếu dầu bôi trơn, cao hơn mức max là dư dầu. Cả hai trường hợp đều không tốt cho vận hành của xe.

Có thể nhìn vào màu sắc trên que thăm dầu để xác định có nên thay nhớt cho ô tô hay chưa. Nếu dầu bám trên que thăm dầu màu đen thì đã đến lúc thay nhớt rồi. Nếu màu vàng, da cam tức dầu còn tốt, chưa cần thay.

Thời điểm ô tô cần thay nhớt mới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi đời ô tô (Xe củ cần thay nhớt sớm hơn), mỗi trường hoạt đồng (Khi hậu, đường xá,..), bên cạnh đó thói quen lái xe của người điều khiển cũng ảnh hướng đến lịch trình thay nhớt cho ô tô. Định mức thay nhớt xe ô tô sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe, mức độ sử dụng xe trên từng địa hình, số Km đi được…

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc ô tô

30 giây cho quảng cáo: Liên hệ Garage ô tô Bảo Khoa để được kiểm tra và thay nhớt chính hãng với giá hợp lý nhất.

Garage sửa chữa ô tô Bảo Khoa

Địa chỉ: 499 Nguyễn Hữu Thọ, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Điện thoại: 02363 78 78 78 – 0914 009 726

Website: http://otobaokhoa.com

Facebook: https://www.facebook.com/Suachuaotobaokhoadanang/

CategoryGóc tư vấn