an-toan

Ngoài việc thường xuyên kiểm tra và bảo trì bảo dưỡng hệ thống phanh thì khi thực hiện dậm phanh, các bạn cũng nên chú ý và ghi nhớ một vài nguyên tắc cơ bản sau để đảm bảo an toàn cho người lái xe và những người xung quanh.

Chú ý thời tiết

Khi tham gia giao thông, các bạn cần chú ý điều kiện thời tiết, môi trường bên ngoài như thế nào để di chuyển với tốc độ hợp lý. Nhất là trong trời mưa hay sương mù… Tuyệt đối không được lái xe với tốc độ quá nhanh trong thời tiết xấu như vậy bởi vì với điều kiện thời tiết như vậy, việc phanh xe sẽ không còn chính xác như trên lý thuyết nữa.

Đường mưa có thể làm xe của bạn trượt đi khá dài. Hay như đường nhiều sương mù sẽ làm giảm tầm nhìn của tài xế khiến cho việc xử lý tình huống gặp khó khăn. Những tình huống như vậy rất có thể sẽ gây ra va chạm và nguy hiểm khi bạn phanh gấp.

Tải trọng của xe

Một quy luật của lực quán tính khi lái xe là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi. Theo đó nếu xe có tải trọng lớn thì quãng đường phanh xe càng dài. Vì thế nguyên tắc phanh xe ô tô an toàn là bạn phải cân nhắc về vấn đề tải trọng của xe để di chuyển với tốc độ phù hợp cùng như thực hiện phanh xe hợp lý.

Chọn lốp xe phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lốp dành cho ô tô khác nhau với các thông số về kích thước, độ bám dính, chống trơn trượt,… Đa dạng hãng sản xuất. Các bạn cần lựa chọn loại lốp phù hợp với từng loại địa hình cũng như điều kiện vận hành.

Xem thêm: Khi nào cần thay lốp ô tô

Do đó cần có những kiến thức nhất định về các thông số trên lốp xe cũng như đặc điểm đường xá để lựa chọn những loại lốp phù hợp để đảm hiệu quả di chuyển cho mọi cung đường cũng như hệ thống phanh hoạt động 1 cách an toàn nhất.

Làm chủ tốc độ

Tốc độ là yếu tố quyết định rất nhiều đến hiệu quả của việc phanh xe.

Ví dụ như một chiếc xe chạy với tốc độ là 96 km/h. Như vậy 1 giây chiếc xe đó sẽ di chuyển được 27m và nếu muốn dừng xe lại thì bạn sẽ phải mất khoảng 4,5 giây 82 quãng đường phanh.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố tác động đến quá trình phanh xe như thời gian thực tính. Chính thời gian thực tính này nó đã làm cho quãng đường phanh xe tăng lên. Vì vậy trong quá trình di chuyển việc làm chủ và kiểm soát tốc độ là điều cực kỳ quan trọng mà chúng ta cần nắm rõ để giúp cho quá trình phanh xe an toàn.

Giữ khoảng cách với xe khác

Ngoài việc làm chủ tốc độ thì giữ khoảng cách với các xe phía trước, phía sau cũng như 2 bên là yếu tố an toàn mà các bạn cần chú ý.

Trong điều kiện thời tiết xấu, đường xuống cấp, các bạn nên chủ động giữ khoảng cách hơn mức cần thiết để đảm bảo an toàn và xử lý tốt các tình huống xấu có thể xảy ra.

Trên đây là một vài lưu ý khi tham gia giao thông để việc thực hiện phanh xe được hiệu quả và an toàn hơn. Chúc các bác tài thượng lộ bình an.

Xem thêm: Các bộ phân dễ hỏng nhất của ô tô

Garage ô tô Bảo Khoa chuyên cung cấp phụ tùng chính hãng và sửa chữa, tân trang các loại ô tô với chi phí hợp lý nhất.

Garage Ô tô Bảo Khoa

Địa chỉ: 499 Nguyễn Hữu Thọ, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Điện thoại: 02363 78 78 78 – 0914 009 726

Website: https://otobaokhoa.com/

CategoryGóc tư vấn
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo