Những lầm tưởng không đúng về bảo dưỡng ô tô có thể sẽ khiến bạn phải bỏ ra một số tiền lớn hơn rất nhiều chi phí ban đầu để khắc phục, sửa chữa. Thậm chí, có thể khiến xế yêu của bạn xuống cấp nhanh chóng. Người ta thường bảo rằng, những điều bạn không biết chưa chắc đã làm hại bạn nhưng những điều bạn chắc đúng thì khả năng cao sẽ khiến bạn trả giá. Dưới đây là một vài sai lầm, những suy nghĩ không đúng về bảo dưỡng ô tô mà Garage Bảo Khoa tổng hợp, hy vọng mọi người có thể đọc được bài viết này.

Thay dầu động cơ cứ mỗi 5000 Km

Điều này không hoàn toàn sai nhưng chỉ đúng với trường hợp xe chạy 5000 Km đầu tiên, còn những lần sau thì không hẳn là như vậy. Thời gian này đầu xe cần bôi trơn nhiều và mài mòn đều các chi tiết, khi xe đã vận hành ổn định thì việc thay dầu mỗi 5000 Km là điều không cần thiết.

Hãng và các cửa hàng đều khuyên mọi người thay dầu mỗi 5000 Km. Điều này không có gì sai, không làm xe bạn mau hỏng hơn nhưng lại khiến bạn tốn thêm 1 khoảng tiền không nhỏ cho mỗi lần.

thay-dau-dong-co

 

Nếu thường xuyên di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt, nhiều khói bụi hoặc địa hình đồi núi, dừng đỗ liên tục hoặc thường xuyên tải nặng thì có thể thay dầu mỗi 5000 Km, còn chạy trong thành phố thì không cần thiết.

Xe mới nên chạy rô-đa

Đã qua rất lâu cái thời chạy rô-đa cho xe mới rồi. Rất nhiều bác tài còn băn khoăn chuyện có nên chạy rô-đa cho xe mới không? Thực tế thì công nghệ chế tạo ô tô bây giờ không cần phải chạy rô-đa nữa. Hãng thường khuyến cáo người dùng xe mới nên chạy 80% tải và tốc độ tối đa của xe ở 1000 Km đầu tiên.

Rửa khoang động cơ

Một khoang động cơ sạch sẽ sẽ dễ nhìn và mang lại sự an tâm và hài lòng hơn cho người sử dụng. Rửa khoang động cơ không có gì là không tốt, nhưng cách rửa thì lại sai.

Để rửa sạch khoang động cơ, nhiều bác tài lại chọn loại vòi xịt cao áp xịt mạng lên động cơ cũng như các ngóc ngách trong khoang động cơ. Điều này vô tình làm hại cho xe của các bạn. Hiện nay, xe hơi áp dụng rất nhiều các chi tiết điện tử cho việc điều khiển và các thiết bị phụ trợ, việc có nước trong khoang động cơ sẽ không tốt tí nào cho các thiết bị, chi tiết điện tử này.

Xem thêm: Các loại máy rửa xe mini đang được ưa chuộng

Thêm một điều không tốt khi rửa xe nữa đó là người dùng thường xuyên dùng các loại xà phòng, nước rửa chén, tóm lại là các loại chất tẩy rửa không chuyên dụng khi rửa ô tô. Việc này khiến lớp sơn zin của ô tô mau bị ăn mòn hơn, xuống cấp nhanh hơn. Thay vào đó, hãy sử dụng dung dịch rửa xe chuyên dụng được pha chế để đảm bảo không làm mài mòn lớp sáp được phủ trên bề mặt sơn ô tô.

Bơm lốp bằng với áp suất được ghi trên lốp

Hầu hết mọi người khi bơm lốp ô tô đều bơm lốp bằng với áp suất được ghi trên sườn lốp.

Thông số psi được ghi trên sườn lốp là áp suất tôi đa mà lốp có thể chịu, đây không phải là áp suất lốp lý tưởng mà nhà sản xuất ô tô khuyến cáo.

Xem thêm: Áp suất lốp là gì?

Các bạn có thể biết được thông số áp suất lốp đúng chuẩn của chiếc xe của mình bằng cách xem ở giấy hướng dẫn dán trên khủng của của ghế lái. Do vậy, bơm xe với áp suất như hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ giúp xe đạt được sự cân bằng tốt nhất về khả năng hãm phanh, giữ thăng bằng, êm ái hơn khi di chuyển… Hãy kiểm tra áp suất lốp thường xuyên khi lốp xe nguội hoặc sau khi đã đổ xe một vài giờ và bơm ở mức áp suất hợp lý.

Nếu xăng thường là tốt thì chắc chắn xăng cao cấp sẽ tốt hơn

Hầu hết các loại xe đều chạy tốt khi dùng xăng cấp phổ thông (bậc Octane:87). Sử dụng xăng cao cấp không có hại nhưng cũng không cải thiện khả năng vận hành cho xe. Chỉ số Octane cao đơn giản chỉ có nghĩa là xăng ít có nguy cơ gặp các vấn đề cháy nổ hơn, vì vậy xăng Premium thường khuyên dùng đối với động cơ chạy nóng hơn, có độ nén cao. Nếu xe bạn chỉ đòi hỏi xăng bậc octane 87, đừng phí tiền mua xăng cao cấp.

Thay nước làm mát mỗi khi thay dầu

Trên thực tế thì nước làm mát không cần phải thay thường xuyên và không bị cạn. Hầu hết các hướng dẫn cho chủ xe đều khuyên nên thay nước làm mát khoảng 5 năm/lần hoặc mỗi 100.000 Km. Nếu thấy két nước làm mát thường xuyên cạn, các bạn nên kiểm tra có bị rò rỉ ở đâu không và bảo dưỡng càng sớm càng tốt.

Để xe chạy không tải trước khi cho xe di chuyển

Quan niệm làm nóng động cơ trước khi di chuyển để các chi tiết máy được hoạt động trơn tru hơn chỉ đúng với các dòng xe đời cũ thôi. Các loại động cơ hiện đại làm nóng nhanh hơn khi chạy. Động cơ nóng càng nhanh, xe càng đạt được hiệu suất tối đa, tuy nhiên cũng không nên tăng tốc quá đột ngột ở những Km đầu tiên khi động cơ đang làm ấm.

Phải bảo hành ở hãng

Miễn là bảo dưỡng xe thường xuyên, định kỳ việc bảo dưỡng, sửa chữa ở bất kỳ Garage nào cũng được. Tuy nhiên cũng nên lựa chọn Garage uy tín, có sự tin tưởng từ khách hàng và nhớ giữ lại tất cả các chứng từ, hóa đơn phòng trường hợp có tranh cãi sau này.

Garage Ô tô Bảo Khoa

Địa chỉ: 499 Nguyễn Hữu Thọ, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Điện thoại: 02363 78 78 78 – 0914 009 726

Website: www.otobaokhoa.com

CategoryGóc tư vấn
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo