ap-suat-lop-o-to-la-gi

Chiếc ô tô đầu tiên ra đời năm 1885, trải qua hàng trăm năm như vậy, lốp vẫn được xem là bộ phận quan trọng của bất kỳ 1 chiếc ô tô nào. Và một trong số những thông số quan trọng nhất của lốp ô tô đó chính là áp suất lốp. Bài viết dưới đây, Garage Bảo Khoa sẽ thông tin đến các bạn một vài kiến thức, thông tin cơ bản và hữu ích về áp suất lốp ô tô.

Áp suất lốp ô tô là gì?

Áp suất lốp được hiểu 1 cách đơn giản đó chính là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe. Áp suất lốp ảnh hưởng rất nhiều đến đặc tính và khả năng vận hành của lốp xe.

Bơm lốp đúng áp suất sẽ giúp xe di chuyển với toàn bộ mặt lốp được tiếp xúc với mặt đường. Điều này giúp xe di chuyển an toàn hơn và giúp lốp được mòn đều hơn.

Khi nào thay lốp ô tô

Ngoài ra, 1 chiếc lốp được bơm đúng áp suất sẽ mang đến những lợi ích trực tiếp cho người sử dụng ô tô như độ êm ái tối ưu, đi qua những đoạn cua dễ hơn, phanh an toàn hơn và tiết kiệm nhiên liệu.

Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đúng chuẩn

Có 2 đơn vị đo áp suất phổ biến đó psi (1Kg/cm2 = 14.2 psi) và bar.

Áp suất lốp đúng chuẩn thường được nằm trong khoảng từ 20-42 psi. Phổ biến nhất là 30 psi tương đương với 2.1 bar.

Xem thêm: Máy bơm lốp ô tô Michelin 12266 có tốt không?

Với mỗi loại lốp hay các dòng xe khác nhau thì có áp suất lốp khác nhau. Các bạn có thể biết được thông số áp suất lốp đúng chuẩn của chiếc xe của mình bằng cách xem ở giấy hướng dẫn dán trên khung của của ghế lái.

Có nhiều người lầm tưởng áp suất được in trên lốp xe là áp suất chuẩn, tuy nhiên điều này không đúng. Phần thông số được in trên lốp xe chỉ là áp suất tối đa mà nhà sản xuất cho phép.

Áp suất lốp thay đổi như thế nào?

Áp suất sẽ thay đổi theo điều kiện thời tiết và khí hậu. Không khí khi gặp nóng sẽ giãn nở ra đồng nghĩa với việc áp suất trong lốp ô tô sẽ tăng lên và ngược lại, khi trời lạnh, không khí bị cô đặc lại, áp suất sẽ giảm.

Khi muốn đo áp suất lốp các bạn không nên thực hiện ngay khi vừa dừng xe. Thay vào đó đợi lốp nguội lại vì các thông số từ nhà sản xuất đưa ra đều được đo trong điều kiện lý tưởng, lúc lốp đang nguội.

ÁP SUẤT LỐP Ô TÔ

Khuynh hướng vận hành trong thực tế cho thấy, có hai trường hợp thường xảy đến với lốp xe: một là lốp non hơi ở cầu trước và hai là lốp quá căng ở cầu sau. Cho nên, các chuyên gia về lốp xe khuyến cáo người sử dụng cần kiểm tra lốp xe ít nhất 2 tháng 1 lần để đảm bảo áp suất luôn trong tầm kiểm soát và đúng với áp suất chuẩn theo thông số kỹ thuật của xe.

Áp suất lốp ô tô của một số dòng xe phổ biến

Kiểm tra lốp trước khi khởi hành là một thói quen cực kỳ tốt và được nhà sản xuất khuyến cáo người sử dụng nên tạo cho mình một thói quen kiểm tra xe trước khi khởi hành để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, rất nhiều người lại “quên” việc đơn giản nhưng khá quan trọng này dẫn đến thường di chuyển trên chiếc xe lốp được bơm quá căng hoặc quá non so với tiêu chuẩn từ nhà sản xuất.

Xem thêm: Top 5 máy hút bụi mini tốt nhất

Hiện nay, đa phần những mẫu xe sang đã được trang bị bộ cảnh báo áp suất lốp giúp người lái có được những thông tin trực quan và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với các dòng xe phổ thông, nhiều hãng vẫn cắt giảm trang bị này để tiết kiệm chi phí. Nếu muốn, bạn cũng có thể tự trang bị hệ thống này trên chiếc xe của mình với chi phí chỉ từ một cho đến vài triệu đồng. ÁP SUẤT LỐP Ô TÔ

ÁP SUẤT LỐP Ô TÔ
Honda Civic

 

ap-suat-lop-toyota-innova
Toyota Innova

 

Camry
Camry

 

Honda Accord
Honda Accord

Hy vọng với bài viết này các bạn đã có thể phần nào hiểu được áp suất lốp là gì và tầm quan trọng của việc sử dụng lốp có áp suất đúng với tiêu chuẩn từ nhà sản xuất. Các bạn nên tạo cho mình 1 thói quen kiểm tra lốp ô tô cũng như các bộ phận khác thường xuyên để nhanh chóng phát hiện các vấn đề để khắc phục kịp thời. Garage sửa chữa ô tô Bảo Khoa chuyên kiểm tra, sửa chữa và thay thế phụ tùng ô tô chính hãng với giá hợp lý nhất.

Liên Hệ:

Địa chỉ: 38 Võ Chí Công, Q. Ngũ Hành Sơn, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0909 119 119

Website: https://otobaokhoa.com/

Fan Page: https://www.facebook.com/garabaokhoa

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo